TIN TỨC

GÓI 30.000 TỶ VẪN TIẾP TỤC TRIỂN KHAI DÀI HẠN

04/08/2015
Trước thông tin gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đến thời hạn "khóa sổ" sẽ kéo theo nguy cơ "chết" cùng của các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: Không có chuyện dừng triển khai gói hỗ trợ mà vẫn tiếp tục dài hạn đối với NƠXH...

Thời gian gần đây, một số cơ quan báo chí có đưa tin, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng chỉ còn khoảng 11 tháng nữa sẽ dừng triển khai. Trao đổi với PV trang Infonet, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định, không có chuyện sẽ dừng triển khai gói hỗ trợ này kể từ sau ngày 30/6/2016 như một số thông tin đã đưa.

Cục trưởng Hà cho biết, theo Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thì gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ có thời hạn triển khai đến ngày 30/6/2016. Tuy nhiên, sau thời gian này, theo quy định của Luật Nhà ở hiện nay, các chính sách NƠXH sẽ vẫn tiếp tục thực hiện và được triển khai tại Ngân hàng chính sách xã hội. Phía NHNN cũng phải có quy định các ngân hàng thương mại tham gia gói hỗ trợ phải dành ra một tỷ lệ tín dụng phù hợp để cho vay đối với NƠXH, chứ không phải sẽ dừng ngay gói 30.000 tỷ.

Ông Hà cho biết thêm, theo Nghị quyết 02, gói tín dụng 30.000 tỷ gồm 2 phần là hỗ trợ vay vốn đối với NƠXH và nhà ở thương mại. Do đó, các chính sách ưu đãi dành cho đối tượng mua NƠXH sẽ tiếp tục thực hiện theo Luật Nhà ở mới. Còn đối với nhà ở thương mại sẽ căn cứ vào tình hình thị trường, nếu thị trường khó khăn thì Nhà nước vẫn tiếp tục hỗ trợ, còn thị trường đã đi vào ổn định, không còn khó khăn thì Nhà nước sẽ xem xét việc dừng hỗ trợ tín dụng ưu đãi.

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng vẫn sẽ tiếp tục triển khai dài hạn.

Theo Cục trưởng, thông tin mà một số báo chí đưa về việc dừng triển khai gói 30.000 tỷ xuất phát từ nội dung Thông tư 11 của NHNN. “Thông tin đó nói không rõ gây khó hiểu cho người dân”.

Còn đối với nhà thương mại, ông Hà cho biết, phải tùy thuộc vào thị trường, vừa qua khi thị trường bất động sản khó khăn thì chính sách tạo điều kiện cho người mua nhà thương mại giá rẻ dưới 15 triệu đồng/m2 và dưới 70m2 được vay ở gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ, nhưng bây giờ khi thị trường tốt lên rồi thì Nhà nước sẽ xem xét lại.

Liên quan đến gói hỗ trợ, thời gian qua báo chí phản ánh có một số doanh nghiệp đang lợi dụng gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để trục lợi, trong khi những người thu nhập thấp - đối tượng chính của gói hỗ trợ này lại gặp khó khăn khi tiếp cận gói tín dụng. Điều này phần nào cho thấy cơ quan quản lý hiện vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn hành vi vi phạm này của doanh nghiệp, khiến người dân phải chịu thiệt hại. Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, Bộ Xây dựng đã giao cho Thanh tra Bộ và Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS tiến hành kiểm tra làm rõ; đồng thời tổ chức rà soát và tiếp tục hoàn thiện các quy định về đối tượng, điều kiện cho vay để tránh việc trục lợi.

Đồng thời, NHNN hiện cũng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại rà soát kỹ quy trình cho vay, việc giải ngân vốn vay đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định và sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra các dự án NƠXH trên địa bàn, trước hết tập trung vào những địa phương có vi phạm theo phản ánh của báo chí, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

ÔNg Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà  cũng cho biết: “Việc thanh tra, kiểm tra là thường xuyên, Bộ Xây dựng cũng đã giao cho Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS và Thanh tra Xây dựng tổ chức kiểm tra, chúng tôi đang triển khai”.

Tuy nhiên, theo ông Hà, báo chí cũng chỉ đưa hiện tượng, còn khá chung chung, chưa nêu cụ thể ngân hàng nào, cá nhân nào… khiến cơ quan quản lý phải kiểm tra các ngân hàng xem đã cho vay ở những dự án nào, từ đó mới có thông tin chính xác.

Sau khoảng 2 năm triển khai, tính đến ngày 31/5 vừa qua, gói cho vay hỗ trợ 30.000 tỷ đã giải ngân số tiền cam kết cho vay khoảng 14.161 tỷ đồng đối với khách hàng, đạt gần một nửa tổng số tiền của gói hỗ trợ, trong đó có khoảng 18.000 hộ gia đình, cá nhân được giải ngân số tiền đạt gần 9.000 tỷ đồng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét